Những người bị dị ứng đậu phộng có thể nhận được Lợi ích thay đổi cuộc sống từ việc tiêm kháng thể mới
|- Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tiêm kháng thể giúp giảm bớt phản ứng với protein đậu phộng cho 15 người tham gia nghiên cứu bị dị ứng thực phẩm.
- Các nhà nghiên cứu cho biết tất cả 15 người tham gia đã có thể ăn một lượng nhỏ đậu phộng 2 tuần sau khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.
- Các chuyên gia nói rằng phương pháp điều trị mới sẽ là cuộc sống thay đổi cuộc sống của người Viking đối với những người bị dị ứng thực phẩm nếu nó được chứng minh là an toàn và hiệu quả.
Một liệu pháp miễn dịch có thể cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng, một nghiên cứu mới cho thấy.
Một nghiên cứu nhỏ đã báo cáo rằng hầu hết những người bị dị ứng đậu phộng nghiêm trọng đều có thể chịu đựng được việc tiêu thụ một loại protein có giá trị hạt đậu phộng 2 tuần sau khi tiêm kháng thể.
Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí JCI Insight.
Những phát hiện này là sơ bộ và nghiên cứu chỉ có 15 người tham gia.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã báo cáo rằng 73 phần trăm những người bị dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể ăn một lượng nhỏ đậu phộng 2 tuần sau khi điều trị bằng kháng thể mà không bị ảnh hưởng xấu.
Ngược lại, tất cả các thành viên của nhóm đối chứng nhận giả dược đều có phản ứng dị ứng khi ăn protein đậu phộng.
Thậm chí 45 ngày sau khi tiêm, hơn một nửa số bệnh nhân được điều trị có thể tiêu thụ một khẩu phần protein (375 miligam) cỡ hạt đậu mà không có phản ứng dị ứng trong khi không ai trong nhóm đối chứng có thể.
Không có người tham gia trải nghiệm tác dụng phụ nghiêm trọng.
Kari Nadeau, MD, Tiến sĩ, tác giả nghiên cứu cao cấp và là giáo sư y khoa và nhi khoa tại Stanford cho biết.
Một thay đổi cuộc sống tiềm năng
Các chuyên gia nhận thấy một số thay đổi sâu rộng đối với người sống với một cách điều trị giống như điều trị được sử dụng trong nghiên cứu.
Vắc-xin Một loại vắc-xin có thể hạn chế hoặc chấm dứt phản ứng dị ứng với đậu phộng sẽ thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân, '' '' '' '' '' '' '' '' '' '' '' ''
Một đặc điểm rất hứa hẹn của điều này là, không giống như giải mẫn cảm, bệnh nhân không cần phải tiếp xúc với đậu phộng cho đến khi an toàn để làm như vậy. Nếu loại vắc-xin này được chấp thuận cho bệnh nhân, đó sẽ là một lựa chọn điều trị cứu sống mà tôi sẽ thực hiện ngay khi có thể.
Punita Ponda, MD, trợ lý trưởng khoa dị ứng và miễn dịch tại Northwell Health ở Great Neck, New York, cho biết những phát hiện của nghiên cứu mới này rất thú vị.
Trước đây, chúng tôi chỉ nói với mọi người nên tránh một số loại thực phẩm nhất định, cô ấy nói với Healthline.
Ponda lưu ý rằng quy mô nhỏ của nghiên cứu và nhu cầu nghiên cứu nhiều hơn, nhưng cô nói thêm nghiên cứu Stanford kiểm soát giả dược được thiết kế tốt với tất cả những người tham gia xác nhận bị dị ứng thực phẩm thông qua các thử thách miệng.
Một thay thế cho giải mẫn cảm
Các chuyên gia cho biết nghiên cứu cho thấy tiềm năng của một phương pháp điều trị thay thế hoặc điều trị giảm mẫn cảm, hiện là cách duy nhất được chứng minh để chống dị ứng thực phẩm.
Giải mẫn cảm liên quan đến việc cho những người bị dị ứng một lượng nhỏ thực phẩm kích hoạt của họ, với số lượng tăng chậm trong quá trình điều trị từ 6 tháng đến 12 tháng.
Quá trình điều trị kéo dài phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế và phản ứng dị ứng có thể xảy ra.
Một vài điều tuyệt vời về phương pháp điều trị dị ứng thực phẩm này là mọi người không phải ăn thức ăn để được giải mẫn cảm, ông Nad Nadeau nói với Healthline.
Mặc dù điều này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng chúng tôi cung cấp với hy vọng thử nghiệm một loại thuốc giành được đối với một loại dị ứng thực phẩm, nhưng đối với nhiều người, và đối với các bệnh dị ứng khác.
Nadeau và R. Sharon Chinthrajah, MD, một tác giả nghiên cứu chính, điều trị bệnh nhân dị ứng, hen suyễn và miễn dịch tại Stanford.
Dị ứng thực phẩm, có thể phát triển tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống, ảnh hưởng đến khoảng 32 triệu người ở Hoa Kỳ.
Sau sữa bò và trứng, dị ứng đậu phộng là dị ứng thực phẩm phổ biến thứ ba (và phổ biến thứ hai ở trẻ em). Dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 50 trẻ em và 1 trên 200 người lớn.
Họ cũng là chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất gây ra phản ứng phản vệ gây tử vong.
Ngăn chặn phản ứng dị ứng
Phương pháp điều trị bằng kháng thể đậu phộng có tên etokimab, được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học AnaptysBio, hoạt động bằng cách can thiệp interleukin-33 (IL-33), một phân tử tín hiệu miễn dịch có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
IL-33 cũng kích hoạt immunoglobin E (IgE), một loại kháng thể khác được kích hoạt bởi hệ thống miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng từ ngứa miệng và cổ họng đến khó thở và đôi khi gây sốc phản vệ gây tử vong.
Bằng cách ức chế IL-33, chúng tôi có khả năng ức chế các tính năng của tất cả các bệnh dị ứng, có triển vọng, theo ông Nad Nadeau.
Nhiều liệu pháp trên đường chân trời
Công ty công nghệ sinh học Aimmune Therapeutics đang phát triển một liệu pháp giải mẫn cảm miễn dịch có tên Palforzia dường như là gần nhất để giành được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Dass lưu ý rằng một số bác sĩ lâm sàng đã cung cấp liệu pháp nhạy cảm bằng miệng trong các điều kiện được kiểm soát, không có sự chấp thuận của FDA.
DBV Technologies, một công ty công nghệ sinh học khác, đang phát triển một miếng dán xuyên da mang lại liều đo hàng ngày qua da. Công ty đã đệ trình bản vá của mình, Viaskin, lên FDA để phê duyệt vào tháng 8.
Không có liệu pháp nào được phê duyệt hiện tại, nhưng chúng ta có thể có một hoặc hai vào thời điểm này vào năm tới, chuyên gia phân tích công nghệ sinh học của JMP Securities, nói với Healthline.
Điều trị giải mẫn cảm và liệu pháp miễn dịch như etokimab có thể được sử dụng kết hợp, Ponda, với sự ức chế IL-33 được sử dụng để ngăn chặn bất kỳ phản ứng dị ứng nguy hiểm nào phát sinh do phơi nhiễm đậu phộng trong quá trình giải mẫn cảm.
Northwell Health là một trong những địa điểm nghiên cứu về liệu pháp phối hợp liên quan đến thuốc trị liệu miễn dịch dupilumab, được phát triển bởi Regeneron Enterprises.
Những phương pháp điều trị này cung cấp những gì Ponda gọi là bảo vệ cắn cắn cắn - một rào cản đối với phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với việc vô tình ăn phải một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng.
Khó nắm bắt hơn là một liệu pháp sẽ loại bỏ hoàn toàn dị ứng thực phẩm.
Như Ponda lưu ý, chỉ có 20 phần trăm trẻ em bị dị ứng đậu phộng vượt xa chúng một cách tự nhiên. Khoảng 10 phần trăm dị ứng với các loại hạt cây.
Liệu pháp gen là một lĩnh vực nghiên cứu khác cho các phương pháp điều trị dị ứng tiềm năng.
Năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Weill Cornell Medicine đã báo cáo rằng liệu pháp gen có nguồn gốc từ omalizumab, một loại kháng thể liên kết và vô hiệu hóa IgE, ngăn ngừa phản ứng dị ứng ở chuột thí nghiệm.
Các nhà nghiên cứu Stanford đang lên kế hoạch cho một nghiên cứu tiếp theo lớn hơn sẽ tìm cách xác định dấu ấn sinh học cho những người có thể hưởng lợi tốt nhất từ việc điều trị bằng kháng thể etokimab và cũng để điều chỉnh lượng và thời gian điều trị.
Google Account Video Purchases
Việt Nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét