Nghiên cứu tìm thấy Omega-3 có thể giúp ích cho tim của bạn, không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
|- Nghiên cứu mới cho thấy omega-3 có thể tiếp tục bảo vệ chống lại cái chết liên quan đến bệnh tim mà không có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
- Axit béo omega-3 được tìm thấy trong thực phẩm như cá và hạt lanh và trong các chất bổ sung chế độ ăn uống như dầu cá.
- Nghiên cứu xác nhận rằng omega-3 có thể là một yếu tố góp phần làm giảm một số rủi ro bệnh tim.
Nếu bạn bổ sung vitamin, có lẽ bạn biết tất cả về omega-3.
Đây là những axit béo đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho cơ thể và não của bạn, từ khả năng chống lo âu và trầm cảm để cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Nhưng các nghiên cứu trong vài năm qua đã xem xét mối liên hệ tiềm năng giữa axit béo omega-3 và ung thư tuyến tiền liệt.
Những nghiên cứu này đã dẫn đến những cuộc tranh luận về việc bổ sung omega-3 có hại hơn là có ích hay không.
Bây giờ nghiên cứu mới, được trình bày vào ngày 17 tháng 11 tại Hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 2019 ở Philadelphia, cho thấy omega-3 có thể tiếp tục bảo vệ chống lại cái chết liên quan đến bệnh tim, mà không có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Tim mạch Chăm sóc Sức khỏe Intermenez ở Thành phố Salt Lake, để đáp ứng với những phát hiện từ một nghiên cứu năm 2013 Nguồn tin cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ omega-3 huyết tương cao hơn và sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu ban đầu thúc đẩy nghiên cứu tiếp tục liên quan đến 834 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
So với những người đàn ông có lượng omega-3 thấp nhất, những người đàn ông có lượng tiêu thụ cao hơn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp và toàn phần.
Điều đó nói rằng, nghiên cứu tiếp theo từ 2017Trust Source cho thấy rằng vẫn còn dữ liệu không đầy đủ để xác định xem axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt hay không.
Một trong những câu hỏi ban đầu được đưa ra vào năm 2013 khi chúng tôi bắt đầu dự án này là một phát hiện từ thử nghiệm chọn lọc về mối liên quan của sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở những người có mức omega-3 cao hơn, cho biết Viet Le, MPAS, PA-C , trợ lý bác sĩ nghiên cứu tim mạch, và một trong những nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu Intermenez.
Le chỉ ra rằng họ muốn thử và tìm thấy một số sự rõ ràng về những rủi ro và lợi ích của việc bổ sung phổ biến.
Le Chúng tôi muốn trả lời câu hỏi liệu có an toàn không khi chúng tôi tiếp tục khuyên dùng omega-3, hay cá, theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ông Le nói.
Đặc biệt, điều này rất có ý nghĩa để đánh giá sự an toàn khi chúng tôi có rất nhiều người đàn ông mắc bệnh động mạch vành, ông nói. Chúng tôi không muốn giới thiệu tác hại tiềm tàng nếu có mối liên quan giữa việc tăng nồng độ omega-3 trong máu và phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Dữ liệu mới về omega-3
Trong một trong những nghiên cứu gần đây của Intermenez, nhóm nghiên cứu đã xác định được 87 bệnh nhân là một phần của Đăng ký INSPIRE của Intermenez, người đã phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Những bệnh nhân này cũng đã được thử nghiệm hai loại axit béo omega-3 phổ biến là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Những bệnh nhân này được so sánh với một nhóm đối chứng gồm 149 người đàn ông và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức omega-3 cao hơn không liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng cao.
Trong một nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu của Intermenez đã nghiên cứu 894 bệnh nhân được chụp mạch vành, đây là một xét nghiệm cho thấy máu chảy qua các động mạch trong tim. Những bệnh nhân này không có tiền sử bệnh tim.
Tuy nhiên, trên lần chụp động mạch đầu tiên của họ, khoảng 40 phần trăm những bệnh nhân này cho thấy họ thực sự mắc bệnh nặng và khoảng 10 phần trăm trong số họ mắc bệnh ba tàu.
Các nhà nghiên cứu cũng đo những bệnh nhân này nồng độ omega-3 trong huyết tương, bao gồm cả DHA và EPA. Các bệnh nhân được theo dõi các cơn đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc tử vong sau đó.
Nghiên cứu xác nhận rằng những người tham gia có tỷ lệ omega-3 cao hơn có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến tim thấp hơn.
Tiến sĩ Manish A. Vira, phó chủ tịch nghiên cứu tiết niệu tại Northwell Health, Viện nghiên cứu tiết niệu Smith, cho biết nghiên cứu này làm tăng thêm nghiên cứu về omega-3.
Vira cho rằng những quần thể có lượng cá ăn nhiều trong chế độ ăn uống của họ có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá có tác dụng làm giảm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Tuy nhiên, Vira cho biết sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu những phát hiện tương tự có được tìm thấy khi mọi người sử dụng chất bổ sung và chế độ ăn nhiều cá hay không.
Vira Những gì vẫn được nhìn thấy là nếu tăng omega-3 trong chế độ ăn uống thông qua việc tăng tiêu thụ cá hoặc bổ sung thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, Vira nói.
Dữ liệu mới về omega-3
Trong một trong những nghiên cứu gần đây của Intermenez, nhóm nghiên cứu đã xác định được 87 bệnh nhân là một phần của Đăng ký INSPIRE của Intermenez, người đã phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Những bệnh nhân này cũng đã được thử nghiệm hai loại axit béo omega-3 phổ biến là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Những bệnh nhân này được so sánh với một nhóm đối chứng gồm 149 người đàn ông và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức omega-3 cao hơn không liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng cao.
Trong một nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu của Intermenez đã nghiên cứu 894 bệnh nhân được chụp mạch vành, đây là một xét nghiệm cho thấy máu chảy qua các động mạch trong tim. Những bệnh nhân này không có tiền sử bệnh tim.
Tuy nhiên, trên lần chụp động mạch đầu tiên của họ, khoảng 40 phần trăm những bệnh nhân này cho thấy họ thực sự mắc bệnh nặng và khoảng 10 phần trăm trong số họ mắc bệnh ba tàu.
Các nhà nghiên cứu cũng đo những bệnh nhân này nồng độ omega-3 trong huyết tương, bao gồm cả DHA và EPA. Các bệnh nhân được theo dõi các cơn đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc tử vong sau đó.
Nghiên cứu xác nhận rằng những người tham gia có tỷ lệ omega-3 cao hơn có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến tim thấp hơn.
Tiến sĩ Manish A. Vira, phó chủ tịch nghiên cứu tiết niệu tại Northwell Health, Viện nghiên cứu tiết niệu Smith, cho biết nghiên cứu này làm tăng thêm nghiên cứu về omega-3.
Vira cho rằng những quần thể có lượng cá ăn nhiều trong chế độ ăn uống của họ có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá có tác dụng làm giảm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Tuy nhiên, Vira cho biết sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu những phát hiện tương tự có được tìm thấy khi mọi người sử dụng chất bổ sung và chế độ ăn nhiều cá hay không.
Vira Những gì vẫn được nhìn thấy là nếu tăng omega-3 trong chế độ ăn uống thông qua việc tăng tiêu thụ cá hoặc bổ sung thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, Vira nói.
Điểm mấu chốt
Nghiên cứu mới này đã xác nhận rằng omega-3 có thể là một yếu tố góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim.
Không có nghiên cứu nào chỉ ra bất kỳ kết luận nào cho thấy những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn dựa trên việc tiêu thụ omega-3.
Điểm mấu chốt
Nghiên cứu mới này đã xác nhận rằng omega-3 có thể là một yếu tố góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim.
Không có nghiên cứu nào chỉ ra bất kỳ kết luận nào cho thấy những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn dựa trên việc tiêu thụ omega-3.
Google Account Video Purchases
Việt Nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét