Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Bùng phát dịch Salmonella Liên kết với Lá bò xay 1 Chết, 8 người nhập viện


Một ổ dịch Salmonella đã lây nhiễm 10 người ở sáu tiểu bang, khiến một người chết.

Theo các chuyên gia, chủng Salmonella đặc biệt được phát hiện trong đợt bùng phát này là nguy 
hiểm.

Salmonella Dublin có nhiều khả năng kháng kháng sinh và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.


Một đợt bùng phát Salmonella mà liên quan đến thịt bò xay đã khiến 8 người phải nhập viện và một người chết.
Kể từ ngày 1 tháng 11, tổng cộng 10 người trên sáu tiểu bang - California, Colorado, Kansas, Oklahoma, Texas và Iowa - đã bị nhiễm một chủng nghiêm trọng có tên Salmonella Dublin, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC ) Nguồn đáng tin cậy.
Hầu hết những người bị nhiễm bệnh cho biết họ đã ăn thịt bò mua từ nhiều địa điểm khác nhau trước khi bị bệnh.
CDC vẫn đang cố gắng xác định một nhà cung cấp thịt bò duy nhất và điều tra thêm về các bệnh - diễn ra từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9.
Cho đến nay, cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng vi khuẩn từ những người bị nhiễm có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền, điều này cho thấy những người liên quan đến vụ dịch này rất có thể bị nhiễm từ cùng một nguồn.
Đây là một ổ dịch Salmonella đặc biệt nghiêm trọng, rất có thể là do loại chủng được xác định trong ổ dịch, theo CDC.
Tiến sĩ Richard Martinello, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Yale, nói với Healthline, một loại Salmonella enterica serotype Dublin đã được công nhận là nguyên nhân gây nhiễm trùng nặng hơn ở người trong nhiều thập kỷ.
Trong khi nhiều loại nhiễm trùng Salmonella sẽ hết mà không cần điều trị, tình trạng này thường dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, như nhiễm trùng huyết.

Sự bùng phát này là rất nghiêm trọng

Mỗi năm, khoảng 1,2 triệu người Nguồn tin bị nhiễm Salmonella, phần lớn trong số họ phục hồi mà không cần điều trị.
Các triệu chứng điển hình bao gồm tiêu chảy, sốt và chuột rút bụng, xuất hiện bất cứ nơi nào từ 6 giờ đến 4 ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
Bác sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết, các triệu chứng của hầu hết các trường hợp [Salmonella] đều tự giới hạn và tiêu tan trong vài ngày.
Mặt khác, chủng Salmonella Dublin, rất hiếm. Theo Martinello, CDC đã công bố một nghiên cứu vào năm 2017, trong đó phát hiện ra rằng nhiễm khuẩn Salmonella Dublin bao gồm khoảng 0,25 phần trăm tất cả các trường hợp nhiễm Salmonella được báo cáo trong khoảng thời gian 45 năm (từ năm 1968 đến 2013).
Thời gian ủ bệnh kéo dài hơn với Salmonella Dublin, đôi khi mất tới 2 tuần để các triệu chứng xuất hiện, theo bác sĩ Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York.
Nó cũng được biết là gây ra một căn bệnh nghiêm trọng hơn - đưa nhiều người đến bệnh viện và khiến nhiều người có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, như nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.
Theo nghiên cứu, tỷ lệ nhập viện cao hơn nhiều ở chủng này, đạt gần 78%.
Thông thường với hầu hết các chủng Salmonella, khoảng 20 phần trăm người cần nhập viện vì truyền dịch IV, cùng với thuốc để điều trị đau và buồn nôn, theo ông Glatter Glatter.
Theo Martinello, hầu hết những người bị nhiễm Salmonella Dublin đều lớn tuổi hoặc có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, khiến cho việc phục hồi trở lại sau khi ngã bệnh khó khăn hơn.
Nó cũng khó điều trị loại Salmonella này, vì nó trở nên rất kháng với nhiều loại kháng sinh trong những năm gần đây.
Các chủng Salmonella Dublin có thể kháng đa thuốc, khiến việc điều trị bằng kháng sinh trở nên khó khăn hơn ở những người cần điều trị, theo ông Adalja.

Đây là cách để tránh bị bệnh

CDC không khuyến cáo mọi người ngừng ăn thịt bò xay, nhưng nếu bạn chọn ăn thịt bò xay, thì điều quan trọng là phải nấu nó tới 160 ° F (71 ° C).
Thịt bò xay đặc biệt dễ bị nhiễm các loại ô nhiễm này - và trong khi nấu thịt nên tiêu diệt hết vi khuẩn, ở đó luôn có nguy cơ nó không thể nấu chín hoàn toàn và một số vi khuẩn có thể sống sót.
Lý do thịt bò xay là một rủi ro đặc biệt liên quan đến toàn bộ vết cắt như bít tết là vì Salmonella gây ô nhiễm được trộn vào nó khi nó được chế biến thành thịt bò xay, vì vậy nó phải được nấu chín hoàn toàn. Các vết cắt khác chỉ bị ô nhiễm trên bề mặt của chúng, và do đó, việc nấu nướng thường khử trùng chúng, bác sĩ Sheldon Campbell, nhà nghiên cứu bệnh học Yale, giải thích.
Có một cơ hội lây nhiễm chéo nếu bạn nấu ăn với hoặc xung quanh thịt bò.
Trong khi thịt nấu chín kỹ an toàn để ăn, người xử lý thịt sống có thể dễ dàng làm nhiễm bẩn tay, mặt bàn và bất kỳ dụng cụ nào được sử dụng trong nấu ăn. Sự ô nhiễm này sau đó có thể có khả năng lây lan sang các thực phẩm khác có thể không được nấu chín, chẳng hạn như rau diếp, Martin Martinello nói.
Glatter khuyên bạn nên rửa tay - và dưới móng tay - bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây sau khi xử lý thịt sống. Ngoài ra, tất cả thịt sống nên được làm lạnh hoặc đông lạnh trong vòng 2 giờ sau khi mua để tránh thịt bị hỏng.
Campbell đông lạnh thịt bò won giết chết vi khuẩn - trên thực tế, Salmonella sống sót đóng băng khá tốt, Campbell nói. Nếu bạn quyết định ăn thịt bò xay, hãy nấu chín hoàn toàn và rửa tay thường xuyên.


Điểm mấu chốt

Một đợt bùng phát Salmonella mà liên quan đến thịt bò xay đã khiến 8 người phải nhập viện và một người chết. Sự bùng phát, đã lây nhiễm tổng cộng 10 người trên khắp sáu tiểu bang, đã được gây ra bởi một chủng rất nghiêm trọng có tên Salmonella Dublin. CDC hiện đang điều tra ổ dịch để xác định nhà cung cấp thịt bị ô nhiễm.

Google Account Video Purchases Vietnam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khỏe