Rượu có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn như thế nào
|- A spike in alcohol sales has alarmed health experts and officials around the world.
- Increased drinking can make people even more vulnerable to respiratory diseases like COVID-19.
- Those who have any of the known risk factors for COVID-19, like diabetes or heart disease, should drink even less.
Rượu đã bay khỏi kệ khi mọi người cố gắng chống lại sự nhàm chán trong quá trình khóa máy, với một số báo cáo ước tính rằng doanh số đồ uống có cồn đã tăng 55% vào cuối tháng Ba.
Sự tăng vọt của doanh số bán rượu đã báo động các chuyên gia y tế và các quan chức trên toàn thế giới, những người lo ngại rằng uống rượu nhiều có thể khiến mọi người thậm chí dễ bị bệnh hô hấp hơn.
Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ nói chung cảnh báo người lớn có nguy cơ không uống rượu. Ngay sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đề nghị mọi người cắt giảm uống rượu, vì rượu có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng từ COVID-19.
Tiêu thụ rượu bia có liên quan đến một loạt các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, có thể khiến một người dễ bị tổn thương hơn với COVID-19. Đặc biệt, rượu làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả bất lợi cho sức khỏe, theo WHO.
Mặc dù có dữ liệu hạn chế về liên kết giữa rượu và COVID-19, nhưng bằng chứng trước đây cho thấy tiêu thụ rượu có thể làm xấu đi các kết quả từ các bệnh hô hấp khác bằng cách làm hỏng phổi và ruột, và làm suy yếu các tế bào chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch.
Uống làm suy yếu các tế bào miễn dịch trong các cơ quan quan trọng
Khi ai đó tiếp xúc với virus, cơ thể sẽ có phản ứng miễn dịch để tấn công và tiêu diệt mầm bệnh ngoại lai.
Nói chung, hệ thống miễn dịch của một người càng khỏe mạnh thì càng nhanh chóng có thể loại bỏ virus và khỏi bệnh như COVID-19.
Theo mặc định, rượu làm cho hệ thống miễn dịch khó khăn hơn trong việc trang bị và bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng gây hại.
Tiến sĩ E. Jennifer Edelman, chuyên gia về thuốc gây nghiện Yale cho biết, các loại rượu có tác dụng phụ đa dạng trên khắp cơ thể, bao gồm tất cả các tế bào của hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng.
Trong phổi, ví dụ, rượu làm hỏng các tế bào miễn dịch và lông mịn có công việc quan trọng là dọn sạch mầm bệnh ra khỏi đường thở của chúng ta.
Nếu các tế bào lót đường thở của một người bị tổn thương do rượu, thì các hạt virut, như COVID-19, dễ dàng tiếp cận hơn, khiến các tế bào miễn dịch, chống lại nhiễm trùng, không hoạt động tốt, dẫn đến tăng nguy cơ chung của nhiều hơn Bệnh nặng cũng như các biến chứng, bác sĩ Alex Mroszchot-McDonald, một bác sĩ gia đình hành nghề ở Nam California cho biết.
Tương tự như vậy, rượu có thể kích hoạt viêm trong ruột và tiêu diệt các vi sinh vật Nguồn được sống trong ruột và duy trì sức khỏe của hệ miễn dịch.
Uống rượu có thể tiêu diệt vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh bình thường, giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ nhiễm trùng, theo ông Mroszchot-McDonald.
Khi cơ thể không thể loại bỏ mầm bệnh, nhiễm trùng có thể trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, đe dọa đến tính mạng.
Nghiên cứu trước đây Nguồn tin cho thấy tiêu thụ rượu dẫn đến các bệnh phổi nghiêm trọng hơn, như hội chứng suy hô hấp ở người trưởng thành (ARDS) và các bệnh phổi khác, bao gồm viêm phổi, lao và virus hợp bào hô hấp.
Nhiều chuyên gia y tế cho rằng điều tương tự có thể đúng với COVID-19.
Nói chung với COVID-19, rượu có khả năng can thiệp vào khả năng của một cá nhân để loại bỏ SARS-CoV-2 và khiến mọi người phải chịu kết cục tồi tệ hơn, bao gồm cả ARDS, thường dẫn đến tử vong, ông Edelman nói.
Rượu làm cơ thể mất tập trung từ các chức năng khác
Uống rượu cũng khiến cơ thể bạn khó có xu hướng thích hợp với các chức năng quan trọng khác của nó, như chống lại một căn bệnh.
Theo Phòng khám Cleveland, một khi bạn uống một ngụm rượu, cơ thể bạn sẽ ưu tiên phá vỡ rượu hơn một số chức năng cơ thể khác. Cơ thể không có cách lưu trữ rượu giống như với carbohydrate và chất béo, vì vậy nó phải ngay lập tức gửi nó đến gan, nơi mà nó được chuyển hóa.
Ngoài ra, rượu được biết là làm giảm chất lượng giấc ngủ. Và một người càng ngủ ít, nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Một nghiên cứu Nguồn tin cho thấy những người ngủ ít hơn 7 giờ có khả năng bị cảm lạnh cao gần gấp ba lần so với những người ngủ từ 8 giờ trở lên.
Việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc một người mất bao lâu để hồi phục nếu họ bị bệnh, theo Mayo Clinic.
Bao nhiêu là quá nhiều?
Theo Mroszchot-McDonald, nó không rõ có bao nhiêu rượu là quá nhiều và khi nào nó bắt đầu làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Dữ liệu trong quá khứ cho thấy uống nhiều rượu có thể có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch.
Nghiên cứu về gien đã chỉ ra rằng rượu liều cao (khoảng 14 ly mỗi tuần hoặc nhiều hơn năm đến sáu ly cùng một lúc) không trực tiếp ức chế hệ thống miễn dịch, và lạm dụng rượu có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đó là Mroszc: 05 nói.
Điều đó nói rằng, bằng chứng Nguồn tin cũng cho thấy rằng ngay cả lượng rượu nhỏ hơn cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
Mroszchot-McDonald khuyên không nên uống nhiều hơn một vài lần một tuần và chỉ uống hai đến ba lần một lần.
Đối với những người có yếu tố nguy cơ mắc COVID-19, như bệnh tim hoặc tiểu đường, ông khuyên nên uống ít hơn.
Những người có nguy cơ gia tăng nên cắt giảm hoặc kiêng rượu vì mọi việc nhỏ mà một cá nhân có thể làm để cải thiện sức khỏe và giảm thiểu rủi ro đều đáng giá vào thời điểm này, ngay cả khi bằng chứng không hoàn toàn rõ ràng, thì ông Mroszchot-McDonald nói.
Điểm mấu chốt
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã cảnh báo mọi người tránh uống quá nhiều rượu trong đại dịch COVID-19.
Rượu có thể có một loạt các tác động có hại cho cơ thể, có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của một người và khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.
Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống không quá một vài lần một tuần, nếu điều đó.
Những người có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được biết đến với COVID-19, như bệnh tim hoặc tiểu đường, nên uống ít hơn.
Rượu làm cơ thể mất tập trung từ các chức năng khác
Uống rượu cũng khiến cơ thể bạn khó có xu hướng thích hợp với các chức năng quan trọng khác của nó, như chống lại một căn bệnh.
Theo Phòng khám Cleveland, một khi bạn uống một ngụm rượu, cơ thể bạn sẽ ưu tiên phá vỡ rượu hơn một số chức năng cơ thể khác. Cơ thể không có cách lưu trữ rượu giống như với carbohydrate và chất béo, vì vậy nó phải ngay lập tức gửi nó đến gan, nơi mà nó được chuyển hóa.
Ngoài ra, rượu được biết là làm giảm chất lượng giấc ngủ. Và một người càng ngủ ít, nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Một nghiên cứu Nguồn tin cho thấy những người ngủ ít hơn 7 giờ có khả năng bị cảm lạnh cao gần gấp ba lần so với những người ngủ từ 8 giờ trở lên.
Việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc một người mất bao lâu để hồi phục nếu họ bị bệnh, theo Mayo Clinic.
Bao nhiêu là quá nhiều?
Theo Mroszchot-McDonald, nó không rõ có bao nhiêu rượu là quá nhiều và khi nào nó bắt đầu làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Dữ liệu trong quá khứ cho thấy uống nhiều rượu có thể có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch.
Nghiên cứu về gien đã chỉ ra rằng rượu liều cao (khoảng 14 ly mỗi tuần hoặc nhiều hơn năm đến sáu ly cùng một lúc) không trực tiếp ức chế hệ thống miễn dịch, và lạm dụng rượu có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đó là Mroszc: 05 nói.
Điều đó nói rằng, bằng chứng Nguồn tin cũng cho thấy rằng ngay cả lượng rượu nhỏ hơn cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
Mroszchot-McDonald khuyên không nên uống nhiều hơn một vài lần một tuần và chỉ uống hai đến ba lần một lần.
Đối với những người có yếu tố nguy cơ mắc COVID-19, như bệnh tim hoặc tiểu đường, ông khuyên nên uống ít hơn.
Những người có nguy cơ gia tăng nên cắt giảm hoặc kiêng rượu vì mọi việc nhỏ mà một cá nhân có thể làm để cải thiện sức khỏe và giảm thiểu rủi ro đều đáng giá vào thời điểm này, ngay cả khi bằng chứng không hoàn toàn rõ ràng, thì ông Mroszchot-McDonald nói.
Điểm mấu chốt
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã cảnh báo mọi người tránh uống quá nhiều rượu trong đại dịch COVID-19.
Rượu có thể có một loạt các tác động có hại cho cơ thể, có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của một người và khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.
Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống không quá một vài lần một tuần, nếu điều đó.
Những người có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được biết đến với COVID-19, như bệnh tim hoặc tiểu đường, nên uống ít hơn.
Google Account Video Purchases
Ho Chi Minh City, Vietnam
Tìm hiểu thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen
Trả lờiXóa